Trong những năm qua, ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam đã và đang có nhiều tiến triển tích cực, mở ra nhiều cơ hội cho việc hợp tác thương mại quốc tế. Nắm bắt tình hình này, phái đoàn các nhà cung cấp giải pháp công nghệ và dịch vụ của Vương quốc Anh, với kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức chuyên môn sâu rộng, đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến ưu tiên nhằm mở rộng hoạt động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Phái đoàn tập trung vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi, truyền tải và lưu trữ năng lượng.

Phái đoàn Năng lượng Vương quốc Anh đến Việt Nam, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng
Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cùng Phái đoàn tại buổi tiếp đón và làm việc

Trong chương trình làm việc tại Việt Nam, Phái đoàn tham dự Hội nghị Năng lượng gió ASEAN Wind Energy với sự tham gia của 30 công ty đối tác quan tâm đến lĩnh vực này. Tại Hội nghị, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Anh trong việc trở thành đối tác chuyển đổi năng lượng của Việt Nam thông qua các sáng kiến song và đa phương. Trong đó, tiêu biểu là Chương trình Quan hệ Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP) được kì vọng sẽ điều phối 15,5 tỷ USD, nhằm hiện thực hóa quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

Đại sứ Iain Frew cũng đề cập đến thành công của Vương quốc Anh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với công suất lắp đặt năng lượng gió ngoài khơi đạt 13.7GW.

Qua đó, Đại sứ bày tỏ sự tự tin về đóng góp của Phái đoàn nói riêng, cũng như các doanh nghiệp Anh nói chung trong sự phát triển của năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Phái đoàn đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Xanh tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) và các buổi trao đổi trực tiếp với các nhà phát triển dự án, để tham luận về cơ hội và thách thức của ngành công nghiệp tiềm năng này.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Denzel Eades – đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam khẳng định: “Vương quốc Anh tin tưởng vào tiềm năng của thị trường điện gió ngoài khơi tại Việt Nam và các bước tiến tích cực về mặt chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này trong thời gian qua. Các doanh nghiệp Anh với kiến thức chuyên môn sâu rộng rất mong được đóng góp vào thị trường sôi động này”./.